Định Cư Canada

Làm thế nào để nhập cư Canada?

Từ năm 2022 đến năm 2024, Canada sẽ chào đón hơn 1,3 triệu người nhập cư mới! Có nhiều con đường để nhập cư vào Canada và đảm bảo quyền thường trú tại Canada, nhưng Nhóm Canada PR cam kết giữ mọi thứ đơn giản nhất cho bạn.

Cách dễ nhất để nhập cư Canada năm 2023

Xem 3 Cách Định Cư Canada Nhanh và Dễ Nhất Cho Người Việt

Cách dễ nhất để nhập cư vào Canada sẽ phụ thuộc vào hồ sơ của bạn hoặc các mối quan hệ với Canada. Với các mục tiêu định cư Canada cao hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc để bắt đầu hành trình nhập cư của bạn.

Cần lưu ý rằng không có một cách đơn giản nào để định cư Canada. Mặc dù một số chương trình có thể giúp bạn đăng ký dễ dàng hơn, nhưng quá trình này kéo dài và bao gồm nhiều bước.

Mặc dù việc định cư Canada đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể về tài chính và cảm xúc, nhưng kết quả cuối cùng là xứng đáng. Canada luôn được xếp hạng trong số các quốc gia tốt nhất về chất lượng cuộc sống và được biết đến với thái độ tích cực đối với người nhập cư.

Đây là bốn trong số những cách phổ biến nhất để các ứng viên nước ngoài nhập cư vào Canada vào năm 2023:

#1 – Nhập cảnh nhanh Express Entry

Express Entry là chương trình nhập cư nhanh nhất và phổ biến nhất của Canada. Các ứng viên nộp đơn thông qua hệ thống Express Entry có thể nhận được tư cách thường trú nhân ngay sau sáu tháng.

Đến năm 2025, Canada có kế hoạch mời nửa triệu người mới đến. Trong đó một tỷ lệ lớn sẽ đi qua một trong ba luồng Express Entry:

 • Lao động có tay nghề Liên bang (FSW);
 • Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC); Và
 • Giao dịch tay nghề liên bang (FST)

Hệ thống Express Entry liên quan đến việc gửi hồ sơ trực tuyến được chấm điểm bởi Hệ thống xếp hạng toàn diện của Canada (CRS). Để gửi hồ sơ Express Entry, trước tiên bạn phải đủ điều kiện theo một trong ba luồng liên bang ở trên của Canada. Sau đó, chính phủ Canada sẽ phát hành lời mời đăng ký thường trú cho các ứng viên xếp hạng cao nhất trong nhóm Express Entry.

Bạn phải đạt 67/100 điểm để xin PR Visa thông qua chương trình Express entry. Sau khi bạn có 67 điểm và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau, bạn có thể tạo hồ sơ trong chương trình nhập cảnh nhanh.

Công cụ tính 67 điểm để đủ điều kiện vào bể Express Entry của Liên bang

Quy trình Express Entry có thể là cách dễ dàng nhất để đến Canada đối với một số ứng viên đủ điều kiện nộp hồ sơ. Có thể khó đáp ứng giới hạn CRS trong đợt bốc thăm liên bang. Tuy nhiên, chỉ cần nằm trong nhóm ứng viên trong bể Express Entry, bạn có thể được một tỉnh bang đề cử nhận thường trú.

Chi phí nhập cư vào Canada thông qua Express Entry thường là khoảng $2,300 CAD cho một người nộp đơn, hoặc khoảng $4,500 CAD cho một cặp vợ chồng. Điều này không bao gồm các quỹ nhập cư (chứng minh tài chính tối thiểu) cũng phải được thể hiện như một phần của yêu cầu về tính đủ điều kiện, điều này sẽ thay đổi theo quy mô gia đình.

Truy cập trang Express Entry của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách gửi hồ sơ và cách tăng thứ hạng của bạn trong nhóm Express Entry.

#2 – Các Chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch, các tỉnh tiếp tục đề cử người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân của Canada. Đến năm 2025, Canada có kế hoạch chào đón 117.500 người nhập cư mới thông qua PNP.

Có vô số chương trình đề cử được cung cấp bởi mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ của Canada. Mỗi PNP có tiêu chí đủ điều kiện riêng. Nhiều PNP yêu cầu kết nối với tỉnh để đăng ký đề cử. Tuy nhiên, có một số chương trình mời các ứng viên nước ngoài chỉ dựa trên khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh.

Mỗi PNP có thời gian xử lý đơn đăng ký riêng. Sau khi nhận được đề cử, các ứng cử viên PNP phải nộp đơn lên chính phủ liên bang để được thường trú tại Canada. Thời gian xử lý đơn xin thường trú sẽ phụ thuộc vào việc PNP có hoạt động bằng hệ thống Express Entry hay không.

Chi phí nhập cư vào Canada thông qua PNP thường giống như Express Entry, với một số khoản phí bổ sung, tùy thuộc vào tỉnh. Một số tỉnh không tính phí xử lý đơn PNP, trong khi những tỉnh khác, chẳng hạn như Ontario, có thể tính phí lên tới $1.500 CAD.

#3 – Đầu tư định cư Canada

Nếu bạn có kinh nghiệm quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp của riêng mình, cách dễ nhất để nhập cư vào Canada có thể là thông qua chương trình nhập cư kinh doanh cấp tỉnh hoặc liên bang.

Chính phủ liên bang cung cấp các chương trình nhập cư cho các cá nhân dự định tự làm chủ ở Canada hoặc bắt đầu kinh doanh ở Canada.

Ngoài ra còn có một số PNP dành riêng cho các ứng viên nước ngoài quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh tại một tỉnh nhất định của Canada.

Các chương trình nhập cư kinh doanh thường yêu cầu một khoản đầu tư đáng kể vào công ty mà bạn dự định thành lập ở Canada. Số tiền cần thiết sẽ phụ thuộc vào chương trình mà bạn quan tâm. Nhiều PNP có các chương trình doanh nhân khu vực yêu cầu đầu tư thấp hơn cho các ứng viên quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh ở một khu vực ít dân cư hơn.

Chi tiết về các hình thức đầu tư định cư Canada.

#4 – Bảo lãnh người thân

Nếu bạn có một thành viên gia đình đủ tiêu chuẩn là thường trú nhân hoặc công dân Canada, bảo lãnh gia đình có thể sẽ là cách dễ dàng nhất để bạn nhập cư vào Canada.

Canada cung cấp một số chương trình nhập cư mang đến cho thường trú nhân và công dân cơ hội đưa các thành viên gia đình của bạn đến đất nước này. Năm nay, Canada có kế hoạch chào đón 105.000 thường trú nhân mới thông qua các chương trình bảo lãnh gia đình.

Nếu vợ/chồng, con hoặc cháu của bạn là thường trú nhân hoặc công dân Canada, bạn có thể đủ điều kiện nhận bảo lãnh gia đình.

Bảo lãnh người thân thường tốn khoảng $1,135 CAD. Phí bổ sung sẽ được áp dụng nếu nhà tài trợ cư trú hoặc có ý định cư trú tại Quebec.

Thời gian xử lý đơn xin bảo lãnh sẽ phụ thuộc vào thành viên gia đình đang bảo lãnh cho bạn. Đối với bảo lãnh người phối ngẫu, thường mất khoảng 12 tháng để xử lý hồ sơ.

Xem thêm chi tiết về Bảo lãnh gia đình.

Tổng quan các chương trình định cư Canada

Có hơn 80 con đường để nhập cư vào Canada! Chúng tôi sẽ phác thảo các danh mục chính về nhập cư Canada nhằm cố gắng giữ mọi thứ đơn giản cho độc giả. Nhấp vào liên kết đến các chương trình cụ thể để tìm hiểu thêm về các yêu cầu và bằng cấp cần thiết để đủ điều kiện đăng ký.

Mẹo nhập cư

Khám phá các lựa chọn nhập cư Canada của bạn bằng cách hoàn thành công cụ đánh giá trực tuyến miễn phí của chúng tôi. Bằng một hình thức đơn giản, chúng tôi sẽ đánh giá bạn về hàng chục chương trình nhập cư hiện có và cho bạn biết chương trình nào phù hợp nhất với bạn.

Các lựa chọn nhập cư kinh tế và kinh doanh

Các lựa chọn nhập cư kinh tế và kinh doanh dành cho các chuyên gia có kỹ năng hỗ trợ nền kinh tế Canada. Mỗi chương trình khác nhau rất nhiều về trình độ yêu cầu nên không thể mô tả tổng quát cho tất cả.

Các loại nhập cư kinh tế và kinh doanh bao gồm:

 • Chương trình đề cử cấp tỉnh
 • Nhập cảnh nhanh Express Entry
 • Nhập cư Québec
 • Chương trình đầu tư
 • Chương trình doanh nhân và tự làm chủ
 • Các loại hình nhập cư liên bang khác như Chương trình Người chăm sóc, Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương, Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc, và Thí điểm Nông nghiệp Thực phẩm cũng là những lựa chọn dưới hình thức nhập cư kinh tế đến Canada.

Bảo lãnh gia đình

Tài trợ gia đình là một loại hình nhập cư dành cho các thành viên gia đình của công dân Canada và thường trú nhân.

Các thành viên gia đình đủ điều kiện để tài trợ bao gồm:

 • Vợ/chồng hoặc vợ/chồng chung sống hợp pháp
 • Con phụ thuộc (con nuôi hoặc con đẻ)
 • Cha mẹ và ông bà

Trong một số trường hợp, bạn có thể đủ điều kiện để tài trợ cho các thành viên khác trong gia đình ngoài các danh mục nêu trên. Nếu bạn không có người thân đủ điều kiện khác để tài trợ, bạn có thể tài trợ cho các thành viên gia đình sau:

 • Anh chị em mồ côi
 • Cháu trai hoặc cháu gái mồ côi
 • Cháu mồ côi

Nhập cư nhân đạo và tị nạn

Canada nổi tiếng quốc tế với tư cách là quốc gia đi đầu trong việc chấp nhận những người tị nạn mới và những người nhập cư khác vì lý do nhân đạo và từ bi. Một phần đáng kể trong mục tiêu nhập cư hàng năm của Canada được dành để tiếp nhận người tị nạn.

Bạn cần bao nhiêu tiền để định cư Canada?

Chi phí nhập cư vào Canada nói chung là khoảng $2,300 CAD cho một người nộp đơn, hoặc khoảng $4,500 CAD cho một cặp vợ chồng. Số tiền này không bao gồm các quỹ định cư mà nhiều ứng cử viên phải chứng minh để đủ điều kiện nhập cư Canada; số tiền này sẽ thay đổi theo quy mô gia đình, bắt đầu từ khoảng $13.000 CAD cho một người nộp đơn. Nếu ứng viên nộp đơn thông qua một chương trình cấp tỉnh, có thể phải trả thêm phí. Bằng chứng về quỹ định cư không bắt buộc đối với những người có lời mời làm việc tại Canada hoặc những người đang nộp đơn theo Lớp Kinh nghiệm Canada.

Tất cả các hình thức nhập cư kinh doanh đều yêu cầu đầu tư đáng kể vào Canada. Nó có thể yêu cầu người nộp đơn phải đầu tư vào một công ty Canada hoặc yêu cầu người nộp đơn thực hiện một khoản vay không lãi suất cho chính phủ liên bang hoặc tỉnh bang.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cung cấp thông tin tài chính để tài trợ cho vợ/chồng hoặc con phụ thuộc. Nếu bạn đang tài trợ cho các thành viên khác trong gia đình như cha mẹ hoặc ông bà, bạn cần phải đáp ứng một yêu cầu về tài chính để đủ điều kiện đăng ký.

Nếu bạn đang nộp đơn theo các đơn đăng ký vì lý do nhân đạo và từ bi, thì không có yêu cầu tài chính nào tồn tại. Thời điểm duy nhất thông tin tài chính được yêu cầu theo danh mục nhập cư này là nếu người tị nạn là người nộp đơn được tài trợ tư nhân. Trong trường hợp đó, nhóm Canada tài trợ cho người tị nạn phải chứng minh rằng họ đã gây quỹ đủ để tài trợ cho việc tái định cư của ứng viên tị nạn.

Các yêu cầu để nhập cư vào Canada là gì?

Mỗi chương trình nhập cư có yêu cầu đủ điều kiện tối thiểu của riêng mình. Điều quan trọng là phải xác minh tính đủ điều kiện của bạn trước khi áp dụng.

Khi nộp đơn, chính phủ Canada sẽ yêu cầu nhiều tài liệu khác nhau để xác minh kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, danh tính cũng như lý lịch tư pháp và y tế của bạn. Các loại tài liệu cần thiết tùy thuộc vào chương trình mà bạn đăng ký.

Để xác định các tài liệu, trước tiên bạn phải xác định chương trình nhập cư nào là tốt nhất cho bạn!

Cách nhanh nhất để định cư Canada?

Phương pháp nhanh nhất để nhập cư vào Canada là thông qua Express Entry. Express Entry xử lý hầu hết các đơn đăng ký trong sáu tháng hoặc ít hơn.

Độ tuổi tối đa để nhập cư Canada là bao nhiêu?

Không có yêu cầu giới hạn độ tuổi cụ thể cho bất kỳ chương trình nhập cư Canada nào. Điều đó nói rằng, trong hầu hết các loại nhập cư kinh tế, ứng viên 25-35 nhận được điểm tối đa. Điều đó không có nghĩa là những ứng viên lớn tuổi hơn không thể được chọn. Có kinh nghiệm làm việc lâu năm, trình độ ngôn ngữ cao, có kết nối với Canada và đã có lịch sử du học có thể dễ dàng bù đắp bất kỳ điểm nào bị mất do tuổi tác khi nhập cư kinh tế.

Bảo lãnh gia đình, nhập cư nhân đạo và tị nạn đến Canada không sử dụng hệ thống xếp hạng và do đó không có bất kỳ điểm trừ nào đối với độ tuổi.

Nhập cư vào Canada có dễ không?

Với hơn 80 con đường nhập cư, Canada có nhiều lựa chọn cho tất cả các loại ứng viên. Điều đó nói rằng, chuyển đến một đất nước mới đòi hỏi một số nỗ lực. Một số chương trình nhập cư yêu cầu trình độ cao hơn và nhiều tài liệu hơn những chương trình khác. Sử dụng các dịch vụ của luật sư di trú Canada có thể hỗ trợ rất nhiều trong quá trình nhập cư từ đầu đến cuối.

Luật sư nhập cư Canada là đầu mối liên hệ với chính phủ cho đơn đăng ký của bạn. Họ xử lý việc gửi đơn đăng ký của bạn và tư vấn cho bạn về những tài liệu bạn cần, những tài liệu bạn có thể muốn đưa vào và những tài liệu bạn không nên cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về cách các chuyên gia pháp lý lành nghề và luật sư tại Công ty Canada PR có thể giúp bạn, hãy xem trang dịch vụ nhập cư Canada của chúng tôi.

Tôi có cần một lời mời làm việc để định cư Canada không?

Không. Phần lớn tất cả các thường trú nhân Canada không cần lời mời làm việc ở Canada khi nộp đơn. Trong khi một số chương trình nhập cư Canada yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc tại Canada, thì vẫn có một loạt các chương trình và lựa chọn dành cho công dân nước ngoài không cần lời mời làm việc tại Canada. Đây là hai chương trình nhập cư chính không yêu cầu lời mời làm việc của Canada:

1. Nhập cảnh nhanh Express Entry

Hệ thống Express Entry chịu trách nhiệm chào đón hơn 100.000 người mới đến Canada mỗi năm. Nếu bạn đang đăng ký chương trình Express Entry, có khả năng bạn sẽ không cần lời mời làm việc. Trên thực tế, khoảng 90% ứng viên Express Entry đã được mời đăng ký thường trú mà không có lời mời làm việc tại Canada, theo Báo cáo cuối năm 2019 của IRCC.

Express Entry yêu cầu ứng viên phải có đầy đủ kinh nghiệm làm việc và giáo dục, cũng như các kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị mất điểm vì không nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada.

2. Các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)

Ngoài ra còn có nhiều Chương trình đề cử cấp tỉnh không yêu cầu thư mời làm việc để nộp đơn.

Thay vào đó, một số tỉnh, chẳng hạn như Saskatchewan, sẽ sử dụng các hệ thống dựa trên điểm Biểu hiện sự quan tâm (EOI) – tương tự như Express Entry – để xác định ứng cử viên nào sẽ được mời đăng ký đề cử.

Các tỉnh khác, chẳng hạn như Ontario hoặc Nova Scotia, sẽ mời các ứng viên trực tiếp từ nhóm Express Entry để lấp đầy khoảng trống thị trường lao động hoặc nhân khẩu học cụ thể. Điều đó có nghĩa là, chỉ cần có hồ sơ Express Entry trong nhóm ứng viên, bạn có cơ hội được mời định cư lâu dài tại một tỉnh của Canada.

Vì vậy, nếu bạn muốn nhập cư vào Canada và chưa có một lời mời làm việc hợp lệ, đừng hoảng sợ! Có nhiều lựa chọn để trở thành thường trú nhân không bao gồm yêu cầu về lời mời làm việc.

Thường trú nhân là gì?

Thường trú nhân PR Canada là công dân của một quốc gia khác đã được cấp phép sống ở Canada với tư cách là thường trú nhân. Khi một người có tư cách thường trú nhân, họ có quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu trên đất nước. Thường trú nhân nhận được một số lợi ích đáng kể ở Canada, bao gồm quyền tiếp cận các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe, quyền sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Canada và được bảo vệ theo luật pháp Canada. Đồng thời, sau khi là thường trú nhân trong một khoảng thời gian nhất định, thường trú nhân có đủ điều kiện để đăng ký trở thành công dân Canada! Đáng chú ý, thường trú nhân Canada không có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Canada.

Công dân là gì?

Công dân Canada có nhiều quyền và đặc quyền ở Canada. Công dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xã hội, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Một công dân có thể sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Canada và có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Canada. Đồng thời, quyền công dân không thể bị thu hồi hoặc loại bỏ. Tất cả những người sinh ra ở Canada sẽ tự động đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada. Đồng thời, công dân nước ngoài có thể trở thành công dân Canada nhập tịch bằng cách trải qua quy trình nộp đơn thích hợp với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Tôi có thể làm việc ở bất cứ đâu tại Canada không?

Khi một người có tư cách thường trú nhân Canada, họ có quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada. Nếu một công dân nước ngoài không có tư cách thường trú nhân Canada, thì họ phải có giấy phép hợp lệ để làm việc tại Canada. Thông thường, giấy phép này có dạng giấy phép làm việc của Canada.

Tôi có thể mang gia đình đến Canada không?

Một số chương trình nhập cư cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Canada cùng với các thành viên gia đình của họ. Tuy nhiên, các thành viên gia đình có thể đi cùng với một công dân nước ngoài khác nhau tùy thuộc vào chương trình nhập cư. Ví dụ: những người nhập cư thông qua hệ thống Express Entry của Canada đủ điều kiện để bao gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc của họ trong đơn đăng ký, nhưng không phải cha mẹ của họ. Tuy nhiên, Canada có các chương trình bảo lãnh gia đình cho phép công dân và thường trú nhân Canada bảo lãnh vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ/chồng, con cái phụ thuộc và cha mẹ/ông bà của họ. Để xác định xem các thành viên gia đình của bạn có thể tham gia cùng bạn hay không, trước tiên bạn phải xác định con đường nhập cư mà bạn chọn để theo đuổi!

Tại sao Canada tìm kiếm người nhập cư?

Các thành phố và khu vực nông thôn của Canada phụ thuộc vào những người mới đến để giữ cho dân số của họ tăng lên và hỗ trợ thị trường lao động của họ. Canada cũng có dân số già và nếu không có hệ thống nhập cư mạnh mẽ, Canada sẽ đi vào quỹ đạo tương tự như Nhật Bản vào những năm 1990. Nhưng không giống như Nhật Bản, Canada chấp nhận nhập cư và điều đó đã cho phép chúng tôi duy trì một tỷ lệ lớn dân số trong độ tuổi lao động chính, từ 25 đến 54. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có lượng lớn nhập cư vào Canada.

bạn đã sẵn sàng định cư canada