Bảo Lãnh Gia Đình

Là một quốc gia cam kết đoàn tụ gia đình và giữ những người thân yêu bên nhau, Canada cung cấp một số chương trình nhập cư giúp người Canada có cơ hội bảo lãnh các thành viên gia đình của họ đến Canada.

TÌM HIỂU XEM BẠN CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ BẢO LÃNH HOẶC ĐƯỢC BẢO LÃNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA

Tổng quan về bảo lãnh gia đình

 • Bảo lãnh gia đình là gì?
 • Tôi có thể bảo lãnh cho ai đến Canada?
 • Làm thế nào để tôi có thể đủ điều kiện để bảo lãnh cho một thành viên gia đình?
 • Ai không đủ điều kiện bảo lãnh thân nhân?
 • Bao nhiêu chi phí để tài trợ cho một thành viên gia đình ở Canada?
 • Yêu cầu về thu nhập đối với tài trợ gia đình Canada là gì?
 • Tôi có cần một công việc để tài trợ cho một thành viên gia đình?
 • Tài trợ mất bao lâu?
 • Tôi có những lựa chọn nào khác để đưa thành viên gia đình của mình đến Canada?
 • Tôi có thể bảo lãnh bao nhiêu người thân sang Canada?
 • Bảo lãnh một thành viên gia đình từ Quebec

Nộp đơn bảo lãnh gia đình

câu hỏi thường gặp

tài trợ lớp học gia đình là gì?

Canada cung cấp các chương trình tài trợ cho thường trú nhân hoặc công dân Canada muốn đưa người thân của họ đến Canada. Các chương trình này cho phép một số thành viên gia đình trở thành thường trú nhân của Canada. Một trong những dòng nhập cư Canada phổ biến nhất, các chương trình tài trợ gia đình giúp công dân và thường trú nhân dễ dàng đưa vợ/chồng và các thành viên gia đình trực tiếp của họ đến Canada với thời gian xử lý giảm vì Canada biết rằng gia đình không bao giờ nên bị đình trệ.

Tôi có thể tài trợ cho ai để đến Canada?

Vợ/chồng, Common-law, hoặc Conjugal Partner

Bạn có thể đủ điều kiện để  tài trợ cho vợ/chồng, vợ/chồng của mình  để trở thành thường trú nhân Canada, cho dù họ đang sống ở Canada với thị thực tạm thời hợp lệ hay đang cư trú ở nước ngoài. Các ứng viên đang sống ở Canada cũng có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc mở, giúp các cặp vợ chồng có cơ hội giảm bớt một số gánh nặng tài chính.

Giấy  phép lao động mở dành cho người phối ngẫu  mang lại cho các cá nhân được tài trợ khả năng làm việc tại Canada trong khi đơn xin tài trợ của họ đang được xử lý. Vì Canada công nhận quan hệ đối tác thông luật, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký bảo lãnh vợ/chồng nếu bạn và đối tác của bạn chưa kết hôn nhưng đã chung sống với nhau trong thời gian ít nhất một năm.

Tài trợ của cha mẹ hoặc ông bà

Cam kết của Canada về đoàn tụ gia đình mở rộng cho cha mẹ và ông bà của công dân Canada và thường trú nhân thông qua  chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà . Để tài trợ cho cha mẹ hoặc ông bà, công dân và thường trú nhân sẽ được yêu cầu chứng minh rằng họ có thể hỗ trợ tài chính cho gia đình mình bằng cách đáp ứng Thu  nhập cần thiết tối thiểu  (MNI) cho quy mô đơn vị gia đình của họ. Họ cũng phải đồng ý hỗ trợ tài chính cho các thành viên gia đình được tài trợ nếu cần. Những người bảo trợ không thể hỗ trợ vĩnh viễn cho cha mẹ hoặc ông bà của họ có thể đủ điều kiện nhận  Super Visa , thị thực nhập cảnh nhiều lần, dài hạn dành cho cha mẹ và ông bà của công dân và thường trú nhân Canada.

Tài trợ trẻ em hoặc người phụ thuộc khác

Nếu bạn đang nhập cư vào Canada, bạn có thể chọn đưa con cái của mình làm người phụ thuộc đi kèm trong đơn xin thường trú của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn không bao gồm họ hoặc không thể làm như vậy, họ vẫn có thể tham gia cùng bạn ở Canada sau này. Chương trình tài trợ trẻ em của Canada   cho phép công dân và thường trú nhân Canada bảo lãnh con ruột hoặc con nuôi dưới 22 tuổi của họ để được thường trú, miễn là họ chưa lập gia đình và không có con riêng. Một đứa trẻ trên 22 tuổi có thể được coi là người phụ thuộc nếu chúng bị bệnh về thể chất hoặc tinh thần khiến chúng không thể tự nuôi sống bản thân.

 

Anh, chị, em, cháu, cháu mồ côi

Trong một số trường hợp cụ thể, công dân hoặc Thường trú nhân Canada có thể đủ điều kiện để bảo lãnh cho anh, chị, em, cháu, cháu mồ côi của họ đến Canada. Để tài trợ cho người thân mồ côi của bạn, họ phải chưa kết hôn, dưới 18 tuổi và có quan hệ huyết thống với bạn hoặc nhận con nuôi.

 

Những người thân khác (trong những trường hợp đặc biệt là “Người Canada cô đơn”)

Trong một số trường hợp hiếm hoi, công dân Canada hoặc Thường trú nhân có thể đủ điều kiện để tài trợ cho một người thân mở rộng đến Canada. Để tài trợ cho một người họ hàng nằm ngoài định nghĩa Family Class hiện tại của Canada, những người bảo lãnh phải được coi là “Người Canada cô đơn”. Điều này có nghĩa là người bảo lãnh không có vợ/chồng, người sống chung như vợ/chồng, con cái, cha mẹ hoặc ông bà.

Làm thế nào tôi có thể đủ điều kiện để tài trợ cho một thành viên gia đình?

Để tài trợ cho một thành viên gia đình, bạn phải đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện tối thiểu. Các nhà tài trợ đủ điều kiện phải:

 • là công dân Canada hoặc thường trú nhân
 • ít nhất 18 tuổi
 • sống ở Canada hoặc dự định trở lại Canada sau khi vợ / chồng hoặc đối tác của bạn trở thành thường trú nhân của Canada
 • có thể và sẵn sàng cung cấp cho các nhu cầu tài chính cơ bản của thành viên gia đình bạn trong ba năm

Ai không đủ điều kiện bảo lãnh thân nhân?

Có một số trường hợp thường trú nhân hoặc công dân không đủ điều kiện để tài trợ. Nếu một trong các trường hợp dưới đây áp dụng, nhà tài trợ có thể không đủ điều kiện nếu họ:

 • hiện đang ở trong tù
 • chưa trả tiền cấp dưỡng hoặc tiền cấp dưỡng nuôi con
 • đã tuyên bố phá sản và chưa được phát hành
 • nhận trợ cấp xã hội vì những lý do khác ngoài khuyết tật
 • không trả được khoản vay nhập cư, thanh toán trễ hoặc thanh toán bị mất
 • trước đây đã tài trợ cho một người thân khác và không đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận tài trợ
 • đã bị kết án về tội bạo lực, bất kỳ hành vi phạm tội nào đối với người thân hoặc bất kỳ hành vi phạm tội tình dục nào, tùy thuộc vào các chi tiết của vụ án

Bao nhiêu chi phí để tài trợ cho một thành viên gia đình ở Canada?

Nếu bạn đang tài trợ cho vợ/chồng của mình và họ có con phụ thuộc, hoặc nếu bạn đang bảo lãnh cho con nuôi của mình, bạn sẽ phải thanh toán $150 cho mỗi đứa trẻ có trong đơn đăng ký. Nếu bạn bao gồm vợ/chồng hoặc bạn đời của người thân của bạn, thì phải trả thêm $1.050. Phí xử lý của chính phủ để tài trợ cho người thân ở Canada được liệt kê dưới đây.

 

Phí tài trợ $75

Phí xử lý đương đơn chính $475

Phí quyền thường trú $500

Sinh trắc học : $85

Tổng cộng: $1135

 

Nếu người bảo lãnh cư trú hoặc có ý định cư trú tại Quebec sau khi được cấp thường trú nhân, một khoản phí $289 CAD sẽ phải được thanh toán ngoài các khoản phí nêu trên.

Yêu cầu về thu nhập đối với tài trợ gia đình Canada là gì?

Yêu cầu về thu nhập tối thiểu áp dụng cho một số đơn xin tài trợ, bao gồm cha mẹ, ông bà, người thân mồ côi đủ điều kiện hoặc những người đủ điều kiện theo chính sách “người Canada cô đơn”.

Những nhà tài trợ này phải đáp ứng  Thu nhập cần thiết tối thiểu  (MNI) bắt buộc đối với quy mô đơn vị gia đình của họ và cũng phải cung cấp Thông báo đánh giá (NOA) do Cơ quan thuế vụ Canada cấp làm bằng chứng rằng họ đã đáp ứng MNI bắt buộc trong ít nhất ba năm liên tiếp .

Không giống như hầu hết các hình thức tài trợ khác của Canada,  bạn không cần phải chứng minh mức thu nhập tối thiểu để tài trợ cho vợ/chồng . Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn tài trợ cho một thành viên gia đình đến Canada, bạn phải ký một cam kết trong đó bạn hứa sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu cơ bản của thành viên gia đình được tài trợ của bạn. Cam kết này là bắt buộc đối với tất cả các đơn xin tài trợ và thừa nhận lời hứa của nhà tài trợ sẽ hoàn trả các khoản trợ cấp xã hội đã trả cho nhà tài trợ và (các) thành viên gia đình của họ trong khoảng thời gian 20 năm. Một cam kết bổ sung sẽ cần được ký nếu người bảo lãnh sống ở Quebec.

Thời hạn của cam kết phụ thuộc vào loại tài trợ. Đối với bảo lãnh vợ/chồng (bao gồm vợ/chồng và người chung sống như vợ/chồng), thời hạn cam kết là 3 năm kể từ ngày cá nhân được bảo lãnh trở thành thường  trú nhân Canada .

Công dân hoặc thường trú nhân Canada đang tài trợ cho con cái phụ thuộc của họ không bắt buộc phải đáp ứng  Thu nhập cần thiết tối thiểu  (MNI), với điều kiện là con cái phụ thuộc của họ không có con riêng. Nếu đứa trẻ phụ thuộc được tài trợ có con cái phụ thuộc của riêng chúng, người bảo trợ phải đáp ứng MNI cần thiết cho quy mô đơn vị gia đình của chúng.

Tôi có cần một công việc để tài trợ cho một thành viên gia đình?

Để tài trợ cho một thành viên gia đình không phải là vợ/chồng hoặc bạn đời, người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu của MNI. Mặc dù không nhất thiết phải có việc làm, nhưng người bảo lãnh phải cung cấp bằng chứng về thu nhập đủ trong ba năm qua để hỗ trợ các thành viên gia đình được bảo trợ của họ.

Tài trợ mất bao lâu?

Các đơn xin tài trợ mất khoảng 12 tháng để xử lý từ đầu đến cuối. Chúng thường được xử lý trong vòng 12 tháng nhưng có thể lâu hơn tùy thuộc vào tính chất trường hợp của bạn.

Nếu bạn gặp trường hợp phức tạp hoặc nhân viên thị thực yêu cầu thêm bằng chứng về mối quan hệ của bạn, đơn đăng ký của bạn có thể bị chậm trễ.

Cách tốt nhất để đảm bảo đơn xin tài trợ của bạn được xử lý nhanh nhất có thể là đảm bảo rằng nó được thực hiện ngay lần đầu tiên. Các luật sư và chuyên gia pháp lý tại Canadim đã giúp đỡ hàng nghìn ứng viên bảo lãnh vợ/chồng.

Tôi có những lựa chọn nào khác để đưa thành viên gia đình của mình đến Canada?

Nếu tài trợ không phải là một lựa chọn, người thân của bạn có thể đủ điều kiện theo một chương trình nhập cư Canada khác. Hãy làm bài đánh giá trực tuyến miễn phí của chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu những lựa chọn nhập cư dành cho bạn hoặc các thành viên gia đình của bạn.

Tôi có thể bảo lãnh bao nhiêu người thân sang Canada?

Không có giới hạn về số lượng thành viên gia đình đủ điều kiện mà một thường trú nhân hoặc công dân Canada có thể tài trợ. Tuy nhiên, đương đơn phải nộp đơn riêng cho từng thành viên gia đình đủ điều kiện được bảo lãnh.

Bảo lãnh một thành viên gia đình ở Quebec

Chính phủ liên bang trao cho Quebec nhiều quyền tự quyết hơn trong việc xác định ai sẽ định cư tại tỉnh của họ. Vì lý do này, thường trú nhân hoặc công dân cư trú tại Quebec trước tiên phải nộp đơn lên Quebec Ministère de l’Immigration, de la Francisation et de l’Intégration (MIFI) để được chấp thuận tài trợ cho thành viên gia đình đủ điều kiện của họ. MIFI chịu trách nhiệm phê duyệt cam kết tài trợ cho các nhà tài trợ sống ở Quebec.

Kiểm tra lý lịch tài trợ của Canada

Tất cả các cá nhân trên 18 tuổi nộp đơn xin thường trú tại Canada phải cung cấp Giấy chứng nhận của cảnh sát để xác nhận rằng họ không phải là người không thể chấp nhận được về mặt hình sự.

Người nộp đơn phải có giấy phép của cảnh sát từ tất cả các quốc gia mà họ đã cư trú trong 6 tháng hoặc lâu hơn kể từ khi 18 tuổi.

Sinh trắc học tài trợ của Canada

Canada yêu cầu hầu hết các ứng viên nhập cư cung cấp sinh trắc học. Sử dụng công cụ trực tuyến của Canada để tìm hiểu xem bạn có cần cung cấp thông tin sinh trắc học của mình hay không.

Sau khi thanh toán phí sinh trắc học khi nộp đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được thư từ IRCC với hướng dẫn về cách cung cấp thông tin sinh trắc học của bạn.

Canada tài trợ kiểm tra y tế

Các cá nhân nộp đơn xin thường trú tại Canada phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế để đảm bảo rằng họ không phải là người không thể chấp nhận được về mặt y tế.

Bạn không cần nộp giấy khám sức khỏe cùng với đơn đăng ký của mình. Sau khi gửi đơn xin tài trợ của bạn, IRCC sẽ cung cấp hướng dẫn về cách hoàn thành bài kiểm tra y tế của bạn.

Việc kiểm tra y tế phải được thực hiện với một bác sĩ trong danh sách các bác sĩ hội đồng của IRCC .

Làm cách nào để kiểm tra trạng thái đơn xin tài trợ của tôi?

Nếu bạn đã đăng ký bảo lãnh vợ/chồng, theo luật thông thường hoặc bảo lãnh con cái phụ thuộc, bạn có thể theo dõi trạng thái đơn đăng ký của mình bằng cách sử dụng cổng thông tin  Theo dõi Đơn đăng ký Thường trú nhân của Canada l.

Nếu bạn đang tài trợ cho một thành viên khác trong gia đình, cách bạn kiểm tra tình trạng đơn đăng ký của mình sẽ phụ thuộc vào việc đơn đăng ký của bạn được gửi trực tuyến hay qua đường bưu điện. Sử dụng công cụ trực tuyến của IRCC để tìm hiểu thêm về cách kiểm tra trạng thái đơn xin tài trợ của bạn.

Có thời hạn cho các đơn xin tài trợ của Canada không?

Công dân và thường trú nhân Canada đủ điều kiện có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng hoặc con của họ bất cứ lúc nào.

Các ứng viên nộp đơn xin tài trợ cho cha mẹ hoặc ông bà của họ phải được mời làm như vậy và nộp đơn trong thời hạn quy định.

Tôi có thể bảo lãnh anh chị em của tôi đến Canada không?

Rất khó để tài trợ cho anh chị em của bạn đến Canada với tư cách là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Điều này chỉ có thể được thực hiện nếu bạn đáp ứng các tiêu chí dành cho “Người Canada cô đơn” hoặc nếu anh chị em của bạn có thể được đưa vào danh sách người phụ thuộc trong đơn xin bảo lãnh cha mẹ của bạn.

Tôi có thể bảo lãnh chồng chưa cưới của tôi đến Canada không?

Canada không cung cấp tùy chọn cho thường trú nhân hoặc công dân Canada bảo lãnh cho hôn phu của họ đến Canada. Công dân và thường trú nhân Canada phải kết hôn để đăng ký theo danh mục tài trợ vợ chồng.

Ngoài ra, bạn có thể tài trợ cho chồng chưa cưới của mình đến Canada nếu họ đủ điều kiện là đối tác thông luật.

Tôi có thể bảo lãnh bạn trai hoặc bạn gái của mình đến Canada không?

Canada không cung cấp chương trình bảo lãnh bạn trai hoặc bạn gái của bạn đến Canada. Bạn phải là vợ chồng chung hoặc đã kết hôn để bảo lãnh bạn trai hoặc bạn gái của bạn đến Canada.

Trong những trường hợp rất cụ thể, thường trú nhân và công dân Canada có thể đủ điều kiện để tài trợ cho người phối ngẫu của họ.

Tôi có thể tài trợ cho bạn của tôi đến Canada không?

Canada không cung cấp bất kỳ chương trình nào dành cho thường trú nhân hoặc công dân để tài trợ cho một người bạn.

Nếu bạn của bạn quan tâm đến việc nhập cư vào Canada, họ có thể đủ điều kiện theo một chương trình nhập cư khác .

Có giới hạn độ tuổi cho tài trợ ở Canada không?

Để tài trợ cho một thành viên gia đình, công dân Canada hoặc thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên. Không có giới hạn độ tuổi tối đa để tài trợ cho một thành viên gia đình đến Canada.

Vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống hợp pháp của tôi có thể làm việc ở Canada trong khi đơn xin bảo lãnh vợ/chồng nội địa của họ đang được xử lý không?

Nếu vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ/chồng của bạn đang sống ở Canada với giấy phép lao động hợp lệ, họ có thể tiếp tục làm việc mà không bị gián đoạn cho đến khi thị thực của họ hết hạn. Nếu họ đang sống ở Canada với thị thực du học hoặc du lịch hợp lệ, họ có thể đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc mở cho phép họ làm việc trong khi đơn đăng ký của họ đang được xử lý.

Tôi đang nhận nuôi một đứa trẻ. Tôi có cần đợi cho đến khi việc nhận con nuôi hoàn tất trước khi bắt đầu quy trình tài trợ không?

Không. Bạn có thể bắt đầu tài trợ nếu việc áp dụng đang ở giai đoạn cuối.

Sẵn sàng để
bắt đầu?

Đánh giá tài trợ gia đình

Nếu bạn muốn tài trợ cho vợ/chồng hoặc con cái của bạn, hoặc nếu bạn muốn được tài trợ, chúng tôi có thể giúp đỡ! Chỉ cần hoàn thành đánh giá tài trợ miễn phí của chúng tôi và một thành viên của Nhóm Canadim sẽ liên hệ với bạn để thảo luận về các lựa chọn của bạn!

KIỂM TRA XEM BẠN CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÀI TRỢ HOẶC ĐƯỢC TÀI TRỢ CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA KHÔNG