Doanh số bán nhà tại Canada ổn định

Xu hướng Canada: Doanh số bán nhà tại Canada ổn định – Giá nhà Canada

Trước thềm một đợt tăng lãi suất khác, có lẽ sẽ có một số cứu trợ cho người mua nhà ở Canada.

Doanh số bán nhà tăng vừa phải 1,5% từ tháng 5 đến tháng 6, nhưng mức tăng đáng chú ý hơn là số lượng nhà mới niêm yết, tăng 5,9% trong cùng khoảng thời gian. Dựa trên dữ liệu mới nhất do Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) công bố, điều này có nghĩa là danh sách mới nằm ngoài phạm vi thấp nhất trong 20 năm và hướng đến lãnh thổ trung bình cho phần còn lại của mùa hè.

(Bạn có thể nhớ lại rằng chỉ mới tháng 5 khi doanh số bán nhà tăng đáng kinh ngạc 11,3% so với tháng trước do số lượng nhà mới niêm yết giảm sút nghiêm trọng.)

Tất cả những điều này để nói, dữ liệu của tháng này chắc chắn là mối quan tâm đối với những người Canada đang lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo của họ, và đặc biệt là những người mua nhà lần đầu. Hãy đi vào nó.

Đồ họa thông tin bán nhà Canada

Doanh số bán nhà tại Canada ổn định 1

Doanh số bán nhà tại Canada ổn định 1

Dữ liệu nhà ở mới nhất ảnh hưởng đến người mua nhà như thế nào?

Khi thị trường nhà ở có dấu hiệu ổn định—có một số biến động lớn bất thường về doanh số bán và giá trong nửa đầu năm 2023—người mua có thể bắt đầu thấy nhiều lựa chọn hơn và cảm thấy như họ được khoan hồng hơn khi tìm kiếm một ngôi nhà mới. Cảnh báo lớn nhất đối với điều này là lãi suất cho vay qua đêm của Ngân hàng Canada đạt 5%, điều này có thể ảnh hưởng đến số tiền họ có thể mua được.

Larry Cerqua, Chủ tịch CREA cho biết: “Quan trọng nhất là sự phục hồi của các danh sách mới trong vài tháng qua sẽ mang lại cho người mua nhiều lựa chọn hơn và sẽ giúp làm chậm tốc độ tăng giá trong nửa cuối năm nay. Nguồn cung nhiều hơn có nghĩa là ít cạnh tranh hơn giữa nhóm người mua, điều này giúp giữ cho thị trường bất động sản cân bằng hơn.

Shaun Cathcart, nhà kinh tế cấp cao của CREA, đã khẳng định quan điểm của Cerqua trong Báo cáo thị trường nhà ở của CREA, có sẵn để xem toàn bộ bên dưới.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng có nhiều bất động sản hơn để bán, nhưng đồng thời, chúng tôi cũng có việc Ngân hàng Trung ương Canada tiếp tục tăng lãi suất, điều này có thể sẽ khiến một số nhu cầu quay trở lại bên lề… Vì vậy, nguồn cung nhiều hơn, nhu cầu ít hơn sẽ làm giảm tốc độ tăng giá và nó sẽ là một thị trường cân bằng hơn, chậm hơn trong nửa cuối năm nay.”

Giá nhà Canada ở đâu?

Mặc dù có nhiều lựa chọn hơn, giá thực sự tiếp tục tăng lên. Hầu hết các thị trường địa phương đều trải qua đợt tăng giá hàng tháng khi Chỉ số giá nhà MLS® tổng hợp tổng hợp (HPI) tăng 2% so với tháng trước vào tháng 6 năm 2023—một mức tăng lớn khác nối tiếp đà tăng tương tự vào tháng 4 và tháng 5.

Tuy nhiên, nhìn lại cùng thời điểm một năm trước, bạn sẽ nhận thấy MLS® HPI thấp hơn 4,5% so với mức gần mức cao nhất mọi thời đại.

Giá nhà trung bình trên toàn quốc thực tế (không điều chỉnh theo mùa) là $709.218 vào tháng 6 năm 2023, nhưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Khu vực Greater Toronto (GTA) và Lower Mainland của British Columbia. Loại trừ GTA và Greater Vancouver khỏi tính toán sẽ cắt giảm hơn 130.000 đô la so với giá trung bình toàn quốc.

Hãy nhớ xem báo cáo thị trường nhà ở tháng tới để biết thêm thông tin về bất động sản, bao gồm cả thông tin cập nhật về giá cả.

Leave A Comment