Những người mới đến gần đây hoạt động tốt ở thị trường lao động Ontario

Những người mới đến gần đây hoạt động tốt ở thị trường lao động Ontario

Edana Robitaille
Đã xuất bản: ngày 16 tháng 1 năm 2024

 

Văn phòng Trách nhiệm Tài chính của Ontario đã công bố kết quả của một báo cáo về Kết quả Thị trường Lao động của Thường trú nhân ở Ontario và các Thành phố Lớn của tỉnh này.

 

Báo cáo giải thích rằng kết quả việc làm của thường trú nhân mới đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhập cư quốc tế đến Ontario đạt kỷ lục 227.424 vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức cao.

Theo báo cáo, người nhập cư đã góp phần vào gần 2/3 mức tăng lực lượng lao động ở Ontario kể từ giữa những năm 2010.

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

Số lượng người nhập cư đến Ontario một phần được thúc đẩy bởi Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của liên bang . Mỗi năm Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đặt ra mục tiêu về số lượng thường trú nhân mới sẽ được nhận vào nước này. Kế hoạch cho giai đoạn 2024-2026 cho thấy Canada sẽ chào đón 485.000 thường trú nhân vào năm 2024 và 500.000 vào cả năm 2025 và 2026.

Ontario là tỉnh bang phổ biến nhất đối với người mới đến. Một phần trong số này có thể là do lượng đề cử lớn mà tỉnh nhận được cho Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). PNP cho phép các tỉnh lựa chọn những người nhập cư kinh tế có khả năng hội nhập thành công nhất vào nền kinh tế tỉnh và đề cử họ vào IRCC để xin thường trú .

Ontario nhận được số lượng phân bổ PNP cao nhất so với bất kỳ tỉnh nào. Năm 2023, tỉnh có 16.500 suất phân bổ, gần gấp đôi mức phân bổ của năm 2022.

Hầu hết những người mới đến Ontario trong những năm làm việc cốt lõi của họ

Ontario đã chào đón 227.424 người nhập cư vào năm 2022. Hầu hết trong số họ (92%) đều nằm trong độ tuổi được coi là độ tuổi lao động cốt lõi (dưới 54).

Hơn nữa, 80% người nhập cư gần đây trong độ tuổi lao động cốt lõi có bằng cấp giáo dục sau trung học và 38,5% có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Canada . Đây là sự thay đổi so với những người nhập cư lâu năm (những người đã ở Canada trên 5 năm). Dữ liệu cho thấy 66,7% người nhập cư ổn định ở Ontario có bằng cấp sau trung học và 5,4% có kinh nghiệm học tập hoặc làm việc tại Canada.

Hơn một nửa số người mới đến Ontario là người nhập cư kinh tế

Báo cáo cho thấy trong những năm 1980, 43,4% người mới đến Ontario là người nhập cư kinh tế (hoặc những người được coi là công nhân lành nghề) và con số này đã tăng lên trong nhiều thập kỷ qua lên 51,7%.

Hầu hết những người nhập cư kinh tế đến thông qua chương trình được quản lý Express Entry, chẳng hạn như Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC) hoặc PNP.

Đồng thời, có ít người nhập cư đến Ontario thông qua tài trợ của gia đình, từ 34,3% xuống 25%.

Mức lương trung bình đang tăng

Báo cáo nêu bật dữ liệu từ năm 2020 cho thấy những người đến Ontario với bằng cử nhân trở lên được nhận thấy có mức lương trung bình cao hơn ($61,200) so với những người không có bằng. Họ có khoảng cách nhỏ nhất về mức lương trung bình so với những người không nhập cư có cùng trình độ học vấn.

Mức lương cao nhất dành cho những người nhập cư gần đây được cho là dành cho những người nhập cư thông qua CEC. Người ta nhận thấy rằng trung bình, những người mới đến CEC kiếm được 60.100 đô la một năm sau khi nhập học vào Canada.

Những người đến thông qua FSWP, Chương trình tay nghề liên bang (FSTP) hoặc PNP có mức lương dưới mức lương trung bình của tổng dân số một năm sau khi nhập học. Dữ liệu cho thấy vào năm 2020, những người mới tham gia các chương trình này có mức lương trung bình dưới 43.000 USD.

Sự tham gia lao động

Những người nhập cư gần đây đang tăng tỷ lệ tham gia lao động của họ. Báo cáo giải thích rằng vào năm 2006, tỷ lệ tham gia của người mới đến thấp hơn 13% so với người không nhập cư và khoảng cách đó đã thu hẹp xuống còn 3,5%.

Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ tham gia tương đối cao nhưng nghiên cứu cho thấy gần 16% người mới đến có bằng đại học bị thiếu việc làm vào năm 2021 và làm việc ở những vị trí không yêu cầu cao hơn trình độ trung học vào năm 2021.

Báo cáo lưu ý rằng việc công nhận bằng cấp nước ngoài là rào cản lớn trên thị trường lao động đối với các ngành nghề được cấp phép, chẳng hạn như những ngành trong ngành chăm sóc sức khỏe, hiện đang thiếu hụt lao động lớn.

Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư ở Ontario vẫn cao hơn tỷ lệ thất nghiệp của người không nhập cư. Dữ liệu báo cáo giải thích rằng từ năm 2006 đến năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp đối với tất cả những người nhập cư cốt lõi trong độ tuổi lao động trung bình là 7,4%. Con số này cao hơn 2 điểm phần trăm so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình 5,2% của người gốc Canada.

Người mới đến làm việc trong ngành nào?

Báo cáo trích dẫn dữ liệu điều tra dân số năm 2021 cho thấy khoảng 83% người nhập cư trong độ tuổi lao động ở Ontario được tuyển dụng trong lĩnh vực dịch vụ.

Các ngành công nghiệp khác có tỷ lệ người nhập cư cao hơn người không nhập cư bao gồm dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật (4,2%), vận tải và kho bãi (cao hơn 3,5%), tài chính và bảo hiểm (3%).

Nó cũng cho thấy số lượng người nhập cư có nghề nghiệp chuyên môn cao hơn trong số những người nhập cư gần đây so với những người nhập cư đã thành lập.

Một lần nữa, sử dụng dữ liệu từ Điều tra dân số năm 2021, báo cáo cho thấy 31,2% người nhập cư cốt lõi trong độ tuổi lao động đến Ontario trong giai đoạn 2016-2021 có nghề nghiệp chuyên nghiệp, cao hơn 25,5% người nhập cư đến Ontario trong giai đoạn 2011-2015.

Hầu hết định cư ở Toronto

Số lượng người nhập cư gần đây đến Ontario đã chọn định cư ở Toronto cao nhất. Nghiên cứu cho thấy 67% người nhập cư gần đây đã chọn Toronto làm quê hương mới của họ vào năm 2021 và trung bình 82% người mới đến Toronto chọn ở lại, nghĩa là Toronto có tỷ lệ giữ chân cao hơn nhiều so với các thành phố khác ở Ontario.

Điều này giúp giải thích tại sao hầu hết người nhập cư ở Toronto đều định cư. Người ta phát hiện ra rằng trong số những người nhập cư đã định cư vào những năm 1990, 74,4% sống ở Toronto vào năm 2021.

Tỷ lệ người nhập cư gần đây cao hơn so với những người nhập cư lâu năm được tìm thấy ở Ottawa-Gatineau (+2,1%), Kitchener-Cambridge-Waterloo (+1,8%), London (+1,5%) và Hamilton (+0,6%).

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy số người nhập cư chọn định cư ở Ontario đã giảm từ mức cao nhất là 59,6%. Tỷ lệ này đã giảm xuống mức thấp nhất là 36,1% vào năm 2017 nhưng đã tiếp tục tăng lên mức 42,5% hiện tại.

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

 

Leave A Comment