Làm thế nào để định cư Canada với tư cách là một kỹ sư

Làm thế nào để định cư Canada với tư cách là một kỹ sư

Asheesh Moosapeta
Đã xuất bản: ngày 5 tháng 1 năm 2024

Khi hệ thống nhập cư của Canada trở nên tập trung hơn vào nhu cầu kinh tế của đất nước, các ngành nghề mục tiêu ngày càng trở nên nổi bật trong số những thường trú nhân mới — thông qua cả Chương trình Express Entry và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về con đường nhập cư có thể có của bạn với tư cách là một kỹ sư ở Canada.

Kỹ sư là một trong những chuyên gia được săn đón nhiều nhất trong lực lượng lao động của Canada. Cả cơ quan nhập cư liên bang và cấp tỉnh đều tuyên bố họ cần nhiều loại kỹ sư khác nhau trên khắp Canada. Vì những kỹ sư như vậy có rất nhiều cơ hội để nhập cư vào đất nước này.

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

Để đơn giản, chúng ta có thể phân loại các con đường nhập cư vào Canada của các kỹ sư thành hai loại:

 • con đường thường trú trực tiếp; Và
 • các con đường xây dựng điều kiện để được thường trú (PR).

Con đường thường trú trực tiếp

Nhập cảnh nhanh

Các kỹ sư chuyên nghiệp muốn nhập cư vào Canada và có được thường trú trực tiếp (không cần giấy phép lao động trước tiên), có thể sử dụng hai con đường nhắm đến nghề nghiệp của họ: Express Entry và PNP.

Express Entry là một trong những hệ thống nhập cư kinh tế chính của Canada. Đây là một hệ thống điện tử bao gồm ba chương trình nhập cư:

Năm nay, Express Entry đã kết hợp các đợt rút thăm theo danh mục để giải quyết tốt hơn tình trạng thiếu lao động của Canada. Các danh mục này được tạo thành từ các ngành nghề được nhắm mục tiêu, các ứng viên có kinh nghiệm trong các ngành nghề đó có thể được chọn và được mời đăng ký PR.

Các kỹ sư được bao gồm trong danh mục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Các ngành nghề kỹ thuật được nhắm mục tiêu bao gồm:

 • Kỹ sư xây dựng (Mã NOC: 21300);
 • Kỹ sư máy tính (Mã NOC: 21311);
 • Kỹ sư Điện và Điện tử (Mã NOC: 21310);
 • Giám đốc Kỹ thuật (Mã NOC: 20010);
 • Kỹ sư công nghiệp và sản xuất (Mã NOC: 21321);
 • Kỹ sư luyện kim và vật liệu (Mã NOC: 21322); Và
 • Kỹ sư và Nhà thiết kế phần mềm (Mã NOC: 21231);

Lưu ý rằng mặc dù các ngành nghề được nhắm mục tiêu có thể giúp những người có kinh nghiệm đạt được PR, nhưng các tiêu chí đủ điều kiện cơ bản cho Express Entry phải được đáp ứng để được xem xét trong các vòng rút thăm theo danh mục. Để tìm hiểu thêm về tính đủ điều kiện và quy trình đăng ký Express Entry, hãy nhấp vào đây .

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

PNP là con đường nhập cư kinh tế số một của Canada. Đây là những chương trình nhập cư mà mỗi tỉnh (ngoại trừ Nunavut và Quebec (có chương trình nhập cư riêng) quản lý.

PNP được thiết kế để truyền bá lợi ích của việc nhập cư trên khắp Canada và giúp các tỉnh giải quyết các nhu cầu về lao động, kinh tế và nhân khẩu học tại địa phương của họ. Vì các PNP như vậy đã nhắm mục tiêu vào các ngành nghề cụ thể lâu hơn nhiều so với Express Entry.

Mỗi PNP có danh sách nghề nghiệp có nhu cầu riêng, trong đó kỹ sư thường nổi bật. Ví dụ: British Columbia nhắm tới bảy ngành kỹ thuật với PNP của mình. Để có cái nhìn toàn diện hơn về những ngành nghề được nhắm mục tiêu, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi tại đây hoặc tìm kiếm trên web các ngành nghề đang có nhu cầu cho PNP mà bạn lựa chọn.

Giống như Express Entry, các tiêu chí đủ điều kiện cơ bản cho PNP phải được đáp ứng để đủ điều kiện áp dụng các biện pháp mục tiêu này. Lưu ý rằng những điều này có thể khác nhau rất nhiều giữa các PNP và các luồng nhập cư riêng lẻ của họ. Để tìm hiểu thêm về quy trình đăng ký PNP, hãy nhấp vào đây .

Các con đường để xây dựng tính đủ điều kiện cho PR

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không đủ điều kiện về kinh nghiệm làm việc cho một trong những con đường thường trú trực tiếp, bạn vẫn có các lựa chọn với tư cách là một kỹ sư để xây dựng khả năng đủ điều kiện khi ở Canada và sau đó nộp đơn xin thường trú khi đã sẵn sàng.

Do Canada cần kỹ sư trong thị trường lao động, Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cũng đã thiết lập các lộ trình cấp phép lao động khác nhau cho các kỹ sư sống và làm việc tại Canada. Những điều này phần lớn sẽ được bao gồm trong Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP), Chương trình Di động Quốc tế (IMP) và Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP).

Chương trình công nhân nước ngoài tạm thời

TFWP là một sáng kiến ​​hợp tác được quản lý bởi cả Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) và IRCC. Mục đích của chương trình là tạo điều kiện cho các nhà tuyển dụng Canada giải quyết tình trạng thiếu lao động thực sự bằng cách tuyển dụng nhân viên quốc tế đồng thời đảm bảo ưu tiên cho thường trú nhân và công dân Canada cho các vị trí việc làm còn trống.

Chương trình cấp giấy phép lao động khép kín (giấy phép lao động gắn liền với một chủ lao động và ngành cụ thể) và được cấu trúc sao cho cần có Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để hỗ trợ tuyển dụng. LMIA là tài liệu mà người sử dụng lao động ở Canada có thể cần phải có trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài. Nó đánh giá tác động tiềm tàng của việc thuê lao động nước ngoài đối với thị trường lao động Canada. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động nước ngoài, LMIA phải trung lập hoặc tích cực. Lưu ý rằng người sử dụng lao động chứ không phải người lao động phải nộp đơn xin LMIA (và thêm nữa là TFWP).

Các kỹ sư muốn làm việc tại Canada có thể có cơ hội nhận được giấy phép lao động thông qua TFWP. Do nhu cầu về kỹ sư trên thị trường lao động Canada, có nhiều khả năng các chuyên gia quốc tế có khả năng đảm bảo việc làm ở Canada sẽ có được LMIA tích cực hoặc trung lập và xây dựng kinh nghiệm chuyên môn ở Canada (điều này góp phần hơn nữa vào việc đủ điều kiện PR ).

Lưu ý rằng TFWP bản thân nó không phải là một chương trình mà chứa nhiều dòng nhập cư khác nhau, qua đó các ứng viên nhập cư phải nộp đơn. Các kỹ sư có thể đủ điều kiện cho:

 • Các mức lương cao hay thấp của TFWP, tùy thuộc vào mức lương của công việc kỹ thuật hiện tại của họ; Và
 • Dòng Nhân tài Toàn cầu (GTS) cung cấp giấy phép lao động cấp tốc cho các chuyên gia có trình độ học vấn và kỹ năng chuyên môn. Kỹ sư là nhóm nổi bật nhận được giấy phép lao động theo diện này.

Chương trình Di động Quốc tế (IMP)

IMP là một sáng kiến ​​do chính phủ điều hành do IRCC quản lý. Mục tiêu chính của IMP là tăng cường các mục tiêu chính sách kinh tế, xã hội và văn hóa trên phạm vi rộng của Canada. Do đó, chương trình phục vụ mục đích kép: hỗ trợ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động bằng cách tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài đến và góp phần tăng cường mối quan hệ ngoại giao của Canada với cộng đồng toàn thế giới. Mặc dù có mục đích tương tự như TFWP nhưng IMP có điểm khác biệt vì nó không yêu cầu LMIA khi thuê lao động nước ngoài ở Canada.

Hai thành phần quan trọng của IMP mà các kỹ sư có thể sử dụng là luồng Chuyên gia của Liên minh Canada-Hoa Kỳ và Mexico (CUSMA), trước đây là NAFTA) và luồng Người chuyển giao nội bộ công ty.

Luồng Chuyên gia CUSMA là sản phẩm của thỏa thuận ba bên giữa Canada, Hoa Kỳ và Mexico – Thỏa thuận Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA). Dòng này có danh mục khoảng 60 vai trò công việc (trong số đó có vai trò kỹ thuật) đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động hợp lý, được đặt tên phù hợp là giấy phép lao động CUSMA Professional. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về giấy phép làm việc CUSMA .

Ngoài ra, các kỹ sư có thể sử dụng giấy phép làm việc của Người nhận chuyển giao nội bộ công ty (ICT). Chương trình CNTT cho phép các công ty quốc tế tạm thời chuyển nhân viên chủ chốt sang chi nhánh, công ty con hoặc chi nhánh của Canada. Cụ thể, chương trình CNTT-TT rất phù hợp với các kỹ sư đã làm việc liên tục cho công ty nước ngoài của họ trong ít nhất một năm. Lưu ý rằng cũng có quy trình nhận chuyển giao nội bộ công ty CUSMA hoạt động trên cơ sở tương tự, dành cho các công ty Mỹ và Mexico có chi nhánh, công ty con hoặc chi nhánh ở Canada.

Các kỹ sư có thể đủ điều kiện thông qua danh mục kiến ​​thức chuyên môn , trong đó công nhận những người lao động có kiến ​​thức hoặc bằng cấp chuyên môn và độc đáo dành riêng cho công ty, những điều không phổ biến trong ngành. Sự hiểu biết này có thể bao gồm công nghệ, phần mềm, kỹ thuật hoặc quy trình độc quyền. Để tìm hiểu thêm về giấy phép làm việc CNTT, hãy nhấp vào đây .

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Con đường cuối cùng mà các kỹ sư có thể xây dựng để đủ điều kiện nhận PR khi ở Canada là thông qua Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Đây là giấy phép lao động mở , có nghĩa là nó cho phép chủ sở hữu làm việc cho hầu hết người sử dụng lao động trong hầu hết các ngành.

PGWP được cấp sau khi sinh viên quốc tế hoàn thành việc học tại Canada (tại Cơ sở học tập được chỉ định ), trong thời gian tương đương với thời gian học của họ, tối đa ba năm.

Do tính linh hoạt của giấy phép lao động này, đây có thể là con đường quan trọng để các kỹ sư được đào tạo ở Canada có thể vừa kiếm được việc làm ở Canada vừa hỗ trợ đáng kể cơ hội đạt được PR ở Canada.

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

Leave A Comment