Nước nào đang đối mặt với tỷ lệ từ chối cấp thị thực sang Canada cao nhất?

Nước nào đang đối mặt với tỷ lệ từ chối cấp thị thực sang Canada cao nhất?

Tỷ Lệ Từ Chối Visa Du Học Tại Canada: Sự Thách Thức Với Sinh Viên Châu Phi

Canada – vùng đất đa văn hóa, đã từ lâu nổi tiếng là thiên đàng du học. Tuy nhiên, mới đây, một thực tế phản ánh rằng hệ thống di trú của nước này vẫn còn nơi đó vết rạn nứt về phân biệt chủng tộc. Số liệu từ cuộc khảo sát gần đây, với sự tham gia của 41.000 sinh viên quốc tế tại 67 cơ sở giáo dục tại Canada, đã làm sáng tỏ một hiện tượng đáng chú ý: 59% sinh viên du học ở Canada có ý định nộp đơn xin cấp thẻ thường trú.

Theo Serge Nouemssi, một nghiên cứu sinh người Cameroon tại ĐH Quebec, việc từ chối cấp visa đã tạo nên những trăn trở đáng kể: “Có những người từ châu Phi bị từ chối thị thực (visa) hơn 5 lần dù đã được các trường Đại học ở Canada chấp nhận.”

Với hơn 15.000 sinh viên, ĐH Quebec đã chứng kiến một hiện tượng đáng lo ngại: 80% du học sinh châu Phi bị từ chối cấp visa. Ông Christian Blanchette, hiệu trưởng của ĐH Quebec, nhấn mạnh tình trạng này đã kéo dài trong vài năm.

Tỷ lệ từ chối visa du học ở Canada cũng có một mặt tối ảnh hưởng đến đời sống học tập và nghiên cứu. Được biết, số lượng sinh viên châu Phi nói tiếng Pháp bị từ chối cấp visa tại Quebec đã đạt mức đáng lo ngại, khoảng 70% trong giai đoạn 2017-2021. Trong khi đó, du học sinh đến từ Pháp, Anh hoặc Đức thường có tỷ lệ chấp thuận visa cao hơn, đạt khoảng 90%.

Đối với sinh viên châu Phi, ngoài việc phải đóng học phí trung bình từ 17.000-19.000 CAD/năm, họ còn phải đối mặt với thách thức chứng minh khả năng tài chính. Ông Nouemssi chia sẻ: “Các viên chức lãnh sự nhấn mạnh vào việc chứng minh tài chính để đảm bảo chúng tôi có khả năng sinh sống và học tập tại Canada.”

Mặc dù đã có những nỗ lực cải thiện tình hình, tình trạng này vẫn gây ra nhiều vướng mắc. Cảnh báo từ lời ông Krishna Gagne, một luật sư, khi cho rằng việc không cấp visa cho du học sinh châu Phi sau khi tốt nghiệp là điều khó hiểu.

Bên cạnh đó, vấn đề này còn ảnh hưởng tới cả người hướng dẫn nghiên cứu. Mathieu Piche, người hướng dẫn nghiên cứu cho một bác sĩ, đã lên tiếng: “Tình trạng hồ sơ cấp thị thực bị trì hoãn hoặc từ chối vì lý do không thỏa đáng không chỉ ảnh hưởng đến sinh viên mà còn cả giảng viên hướng dẫn nghiên cứu.”

Với những thách thức này, việc cải thiện hệ thống di trú và chính sách visa ở Canada đang được đặt ra. Chính phủ Canada đã cam kết đào tạo tốt hơn cho viên chức xét duyệt visa, đồng thời cân nhắc triển khai các biện pháp khắc phục vấn đề. Mặc dù đây là bước quan trọng, luật sư Turcotte-Brule lưu ý rằng: “Tình trạng phân biệt chủng tộc đã tồn tại trong một thời gian dài và không thể giải quyết trong một ngày.”

Báo cáo khảo sát mới từ Cục Giáo dục Quốc tế Canada tiếp tục làm sáng tỏ thực tế rằng, mặc dù những cải thiện đã có, vẫn còn nhiều việc cần làm để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế tại Canada. Sự tạm thời bỏ giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế là một biện pháp tích cực để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nước này từ ngày 15.11.2022-31.12.2023.”

Leave A Comment