Nghiên cứu: Ngày càng ít người nhập cư muốn xin quốc tịch Canada

Nghiên cứu: Ngày càng ít người nhập cư muốn xin quốc tịch Canada

Asheesh Moosapeta
Đã xuất bản: ngày 15 tháng 3 năm 2024

Một nghiên cứu gần đây của Thống kê Canada đã tiết lộ rằng có ít người nhập cư gần đây ở Canada theo đuổi quốc tịch Canada hơn so với hơn 20 năm trước.

Nghiên cứu xem xét theo chiều dọc dữ liệu từ năm 1996 đến năm 2021, tiết lộ rằng tỷ lệ nhập tịch trong số những người nhập cư gần đây đã giảm gần 30%, với hầu hết mức giảm này xảy ra trong 10 năm qua.

Lưu ý: Thuật ngữ “người nhập cư” được Cơ quan Thống kê Canada sử dụng để biểu thị những người đã nhận được thường trú tại Canada (PR).

Lên lịch tư vấn quốc tịch Canada miễn phí

Những phát hiện của nghiên cứu này là gì?

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhập quốc tịch ở những người nhập cư gần đây (những người ở Canada trong 5, 10 hoặc 15 năm) đã giảm kể từ năm 1996 (nơi 75,4% người nhập cư theo đuổi quốc tịch). Vào năm 2021, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 45,7% người nhập cư—với mức giảm lớn nhất về tỷ lệ này xảy ra từ năm 2016 đến năm 2021.

Nghiên cứu cũng tìm thấy một số khác biệt về tỷ lệ tiếp nhận quyền công dân giữa các nhóm người nhập cư gần đây khác nhau. Ví dụ: những người nhập cư gần đây có mức thu nhập cao hơn (từ $50.000 – $100.000 CAD) có khả năng nhập quốc tịch cao hơn 14% so với những người có thu nhập thấp hơn (thấp hơn $10.000 CAD). Xu hướng này cũng chứng tỏ rằng những người nhập cư gần đây càng có trình độ học vấn cao hơn—trong số những người có trình độ học vấn cao nhất là trung học, 30,4% đã nhập quốc tịch, so với tỷ lệ nhập quốc tịch 51,8% ở những người có bằng đại học.

Ngoài ra, sự khác biệt có thể được quan sát thấy ở những người có trình độ ngôn ngữ cao hơn. Ví dụ, những người không nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp chỉ có tỷ lệ tiếp thu quyền công dân là 19,7%, so với những người nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp—những người có tỷ lệ tiếp thu 49,8%.

Cuối cùng, sự khác biệt cũng có thể được quan sát bởi quốc gia xuất xứ của người nhập cư. Sự suy giảm lớn nhất gần đây về tỷ lệ công dân có thể được quan sát thấy ở những người nhập cư từ Đông (-58%) và Đông Nam Á (-40,7%). Tiếp theo là những người nhập cư từ Tây Á (-29,3%), Đông Âu (-28,9%) và Trung Mỹ (-28,2%).

Một số lý do cho sự suy thoái này là gì?

Một số yếu tố xung quanh sự khác biệt có thể được quan sát (trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc ở Canada (được biểu thị bằng thu nhập) cũng tương ứng với các yếu tố được Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của Canada đánh giá cao. Điều này có thể gợi ý rằng khả năng thích ứng cao hơn với người Canada cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ công dân trong số những người nhập cư gần đây.

Nghiên cứu cũng trích dẫn một số lý do có khả năng giải thích cho sự suy thoái này. Điều cấp bách nhất là đại dịch COVID-19 toàn cầu, mà nghiên cứu cho thấy có thể chiếm tới 40% nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ nhập quốc tịch từ năm 2016 đến năm 2021. Mặc dù sự phân bổ này cho thấy mức giảm lớn nhất trong việc tiếp nhận quốc tịch trong giai đoạn 5 năm này, có vẻ như đại dịch đã ảnh hưởng trầm trọng hơn đến tỷ lệ công dân.

Ngoài ra, nghiên cứu còn trích dẫn một số thay đổi chính sách giữa năm 2006 và 2016 có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tiếp nhận, bao gồm nâng cao kiến ​​thức chung của người nộp đơn về Canada thông qua các bài kiểm tra quốc tịch, yêu cầu bằng chứng về kiến ​​thức về kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Anh đối với thường trú nhân và tăng phí đăng ký quốc tịch. .

Cuối cùng, nghiên cứu trích dẫn rằng tỷ lệ công dân giảm nhanh chóng ở những người đến từ Đông Nam và Đông Á cho thấy rằng các sự kiện quốc tế diễn ra tại các khu vực này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích tình trạng suy giảm quyền công dân.

Điều này có nghĩa là Canada nên lo lắng?

Trong khi tỷ lệ nhận quốc tịch của những người nhập cư gần đây có xu hướng giảm đáng kể, Canada vẫn tự hào là một trong những quốc gia có tổng tỷ lệ nhập quốc tịch cao nhất so với bất kỳ quốc gia phương Tây nào. Năm 2021, tỷ lệ này đứng ở mức 81,7%, cho thấy hầu hết người nhập cư ở Canada đều chọn theo đuổi quốc tịch.

Ngoài ra, nhiều người mới đến Canada vẫn được hưởng lợi (đặc biệt là về mặt kinh tế) với tư cách là thường trú nhân, với một tỷ lệ những người nhập cư này chọn không theo đuổi quyền công dân để duy trì mối quan hệ với quê hương của họ. Nhiều quốc gia nguồn dành cho người nhập cư (ví dụ như Ấn Độ) không cho phép có hai quốc tịch, nghĩa là một số người nhập cư phải lựa chọn giữa hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới. Mặc dù thường trú nhân được hưởng nhiều lợi ích giống như công dân nhưng họ không thể bỏ phiếu hoặc giữ chức vụ chính trị ở Canada.

Dù vậy, xu hướng giảm tỷ lệ tiếp nhận quyền công dân gần đây có thể gây lo lắng cho chính phủ, đặc biệt tùy thuộc vào xu hướng như vậy sẽ tiếp tục trong bao lâu.

Lên lịch tư vấn quốc tịch Canada miễn phí


CanadaPR – Dẫn Đầu Kết Nối Định Cư Canada
https://canadapr.vn/ | hello@canadapr.vn | 0966.972.717
Hầu hết mọi người đều không biết làm thế nào để định cư Canada. Tại CanadaPR, chúng tôi lựa chọn chương trình định cư Canada phù hợp nhất, an toàn nhất cho bạn, với cam kết 100%. Nhờ đó, bạn không còn lo sợ khi định cư Canada, mà sẽ thấy háo hức trên hành trình “lên đỉnh Olym PR” cùng cả gia đình.

Leave A Comment