Canada đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ chứng minh quyền công dân

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo thời gian xử lý hồ sơ chứng minh quyền công dân đã được rút ngắn đáng kể, hiện chỉ còn khoảng 3 tháng, thậm chí còn nhanh hơn so với trước đại dịch. Đây là tin vui cho những người có cha hoặc mẹ là công dân Canada nhưng sinh ra ở nước ngoài.

Theo Luật Quốc tịch Canada, trẻ em sinh ra ở nước ngoài với cha mẹ là công dân Canada không tự động được cấp quốc tịch Canada. Thay vào đó, họ cần phải nộp đơn xin chứng minh quyền công dân và nếu được chấp thuận, sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền công dân Canada. Giấy chứng nhận này, cùng với giấy khai sinh Canada, là hai tài liệu duy nhất được Passport Canada công nhận để xác minh quyền công dân, đóng vai trò quan trọng khi xin hộ chiếu Canada.

Quá trình này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong đời của một người và thậm chí có thể được bắt đầu cho dù cha mẹ Canada còn sống hay đã mất. Tuy nhiên, trẻ em được nhận nuôi sau khi sinh bởi cha mẹ Canada sẽ không đủ điều kiện cho quy trình này và cần phải theo đuổi các con đường khác để trở thành công dân Canada.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2023, Tòa án Tối cao Ontario đã ra phán quyết rằng luật cắt giảm quyền công dân thế hệ thứ hai của Canada là vi hiến và phải được sửa đổi. Theo luật này, công dân Canada sinh ra ở nước ngoài sẽ không thể tự động chuyển quyền công dân cho con cái của họ nếu chúng cũng sinh ra ở nước ngoài. Tòa án cho rằng quy định này tạo ra sự phân biệt về tình trạng công dân giữa những người Canada sinh ra trong nước và những người không sinh ra trong nước. Chính phủ liên bang đã được yêu cầu sửa đổi Luật Quốc tịch và hiện chưa rõ tác động của phán quyết này đối với những người muốn có được quốc tịch Canada thông qua dòng dõi.

Việc trở thành công dân Canada mang lại nhiều lợi ích, bao gồm quyền được bảo vệ, tình trạng pháp lý vĩnh viễn, tiếp cận hệ thống an sinh xã hội và phúc lợi, quyền bầu cử, quyền giữ chức vụ chính trị, sở hữu hộ chiếu Canada, bảo lãnh người thân đến thăm và định cư tại Canada, và thường có thể truyền lại quyền công dân cho con cái. Công dân Canada cũng có thể có quốc tịch kép với các quốc gia khác có quy định tương tự.

Khám phá các lựa chọn định cư Canada của bạn


CanadaPR – Dẫn Đầu Kết Nối Định Cư Canada
https://canadapr.vn/ | hello@canadapr.vn | 0966.972.717
Hầu hết mọi người đều không biết làm thế nào để định cư Canada. Tại CanadaPR, chúng tôi lựa chọn chương trình định cư Canada phù hợp nhất, an toàn nhất cho bạn, với cam kết 100%. Nhờ đó, bạn không còn lo sợ khi định cư Canada, mà sẽ thấy háo hức trên hành trình “lên đỉnh Olym PR” cùng cả gia đình.

 

Leave A Comment