Có bao nhiêu sinh viên quốc tế chuyển sang thường trú vào năm 2023?

Có bao nhiêu sinh viên quốc tế chuyển sang thường trú vào năm 2023?

Asheesh Moosapeta
Đã xuất bản: ngày 18 tháng 1 năm 2024

Năm 2023 chứng tỏ một năm mang tính bước ngoặt khác đối với việc nhập cư Canada, với mức độ nhập cư ngày càng tăng tiếp tục hỗ trợ nhu cầu thị trường lao động và nhân khẩu học của đất nước.

Một trong những nhóm thường trú nhân mới lớn nhất mà Canada chào đón hàng năm là các cựu sinh viên quốc tế đến học tại Canada và có cơ hội xây dựng điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada (PR). Cơ hội nhập cư của đất nước này là một trong những lý do chính khiến Canada vẫn là một trong những điểm đến phổ biến nhất của sinh viên quốc tế hiện nay.

Khám phá các lựa chọn du học Canada của bạn

Có bao nhiêu sinh viên quốc tế trở thành thường trú nhân vào năm 2023?

Theo dữ liệu gần đây nhất của Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) từ tháng 11 năm 2023, 62.410 sinh viên quốc tế (sinh viên tốt nghiệp quốc tế về mặt kỹ thuật) đã trở thành thường trú nhân của Canada. Con số này thể hiện mức tăng 9.670 từ 52.740 sinh viên quốc tế tốt nghiệp trở thành sinh viên quốc tế vào năm 2022.

Lưu ý rằng hình trên thể hiện những sinh viên theo đuổi việc thường trú thông qua con đường xây dựng khả năng đủ điều kiện thông qua kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp (được cấp phép bởi Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP)).

Một số sinh viên quốc tế có được PR trực tiếp sau khi tốt nghiệp (thường điều này được thực hiện thông qua các chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) cụ thể dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế). Trong nhóm sinh viên quốc tế này, 23.150 người đã nhận được PR vào năm 2023.

Con đường chung để sinh viên quốc tế có được PR là gì?

Không giống như nhiều điểm đến phổ biến khác dành cho sinh viên quốc tế, Canada có những lộ trình cụ thể để sinh viên nước ngoài tốt nghiệp vừa tìm được việc làm vừa theo đuổi cơ hội nhập cư sau khi học. Đây là con đường chung của hầu hết sinh viên quốc tế, đại diện cho 62.410 cá nhân đã nhận được trạng thái PR vào năm ngoái. Để minh họa rõ hơn cách các cá nhân có thể trải qua quá trình này, chúng ta sẽ lấy trường hợp hư cấu của Saahil.

Saahil là một sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ vừa hoàn thành khóa học đại học hai năm về kỹ thuật dân dụng. Vì trường đại học của Saahil là Học viện được chỉ định (DLI)—các trường duy nhất ở Canada được phép nhận sinh viên quốc tế—và khóa học cụ thể của anh ấy đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp, nên giờ đây anh ấy có thể đăng ký PGWP.

Sau khi nhận được PGWP, Saahil hiện có đủ điều kiện để làm việc cho hầu hết các nhà tuyển dụng trong hầu hết các ngành ở Canada. Vì khóa học của anh ấy kéo dài hai năm nên anh ấy có thể sẽ nhận được PGWP có giá trị trong cùng khoảng thời gian * . Giờ đây Saahil có thể làm việc ở Canada, anh ấy cũng có thể xây dựng điều kiện để được cấp PR. Hầu hết các chương trình nhập cư kinh tế đều yêu cầu ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, đủ điều kiện (sẽ nói thêm về điều này sau).

* PGWP thường được cấp trong thời gian học tập của một cá nhân, có giá trị tối đa là ba năm.

Trong trường hợp của Saahil, anh ấy đã chọn đăng ký theo lộ trình nhập cư Canadian Experience Class (CEC) thông qua hệ thống quản lý đơn đăng ký Express Entry (một lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên tốt nghiệp quốc tế). Saahil cần có được một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian có tay nghề cao khi anh ấy đang theo PGWP (không tính kinh nghiệm làm việc có được khi còn là sinh viên). Kinh nghiệm làm việc này phải ở cùng cấp độ Kinh nghiệm và Trách nhiệm Giáo dục Đào tạo (TEER) Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) và có tổng thời gian làm việc là 1.560 giờ (tương đương với 30 giờ làm việc toàn thời gian một tuần trong một năm). Ngoài ra, vị trí mà Saahil làm việc phải là công việc cấp độ NOC TEER 0,1,2 hoặc 3.

Sau khi Saahil có được kinh nghiệm làm việc này, bước cuối cùng trước khi anh ấy có thể gửi hồ sơ ứng viên của mình vào nhóm Express Entry, là anh ấy phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ. Tùy thuộc vào cấp độ TEER trong công việc của anh ấy, anh ấy sẽ cần điểm tương đương với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 7 hoặc 5 ở cả bốn kỹ năng (đọc, viết, nói và nghe) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Sau khi Saahil đạt được số điểm đủ điều kiện, cuối cùng anh ấy có thể nhập hồ sơ vào nhóm Express Entry. Nếu hồ sơ của Saahil được chọn, anh ấy sẽ nhận được lời mời đăng ký (ITA) để xin PR. Từ đây, anh ấy sẽ cần gửi các tài liệu bổ sung để hỗ trợ cho đơn đăng ký PR của mình, trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được ITA.

Giả sử anh ấy vượt qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết và đủ điều kiện, đơn đăng ký PR của Saahil sẽ được IRCC xử lý và anh ấy sẽ nhận được tài liệu xác nhận hoặc thường trú (COPR hoặc e-COPR) xác nhận tình trạng mới của anh ấy ở quốc gia này. Từ đây ông được tự do định cư lâu dài tại Canada .

Khám phá các lựa chọn du học Canada của bạn

Leave A Comment