Hướng dẫn cách biến Calgary thành nhà cho người mới nhập cư. Calgary, thành phố lớn nhất của Alberta và là nơi sinh sống của hơn 1,6 triệu người Canada

Hướng dẫn cách biến Calgary thành nhà cho người mới nhập cư

Đã xuất bản: ngày 13 tháng 1 năm 2024

Calgary, thành phố lớn nhất của Alberta và là nơi sinh sống của hơn 1,6 triệu người Canada, nổi bật vì nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất (thứ bảy) trên thế giới theo Chỉ số Khả năng Sống Toàn cầu 2023 .

 

Một phần khả năng sống của Calgary được thể hiện rõ qua cách thành phố xếp hạng trong chỉ số này, bao gồm điểm tổng thể – 96,8, cao thứ hai so với bất kỳ thành phố nào ở quốc gia này – và xếp hạng hoàn hảo 100,0 trong bốn hạng mục khác nhau*.

*Calgary đạt điểm 100 hoàn hảo về Chăm sóc sức khỏe, Cơ sở hạ tầng, Sự ổn định và Giáo dục

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

Ngoài ra, Calgary còn là thành phố đa dạng thứ ba ở Canada, nơi cư dân nói hơn 120 ngôn ngữ khác nhau và gần 25% dân số hiện tại của thành phố là người nhập cư. Điều này giúp người nhập cư dễ dàng hòa nhập vào thành phố lớn nhất Alberta.

Hướng dẫn sau đây cung cấp cho những người mới đến những hiểu biết cần thiết về cách định cư ở “Trái tim của miền Tây mới” và đón nhận tinh thần sôi động, ngập tràn ánh nắng của nơi đây.

Tìm hiểu về Calgary và các vùng lân cận chính của nó

Thành phố Calgary nhận được 333 ngày nắng mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ thành phố lớn nào khác của Canada. Điều này có nghĩa là cư dân của thành phố này sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm mọi thứ mà Calgary mang lại.

Một số khu vực lân cận quan trọng tạo nên thành phố Calgary, một vài trong số đó sẽ được thảo luận chi tiết ngay bây giờ.

Lõi trung tâm thành phố của Calgary là khu vực/khu vực lân cận đáng chú ý nhất của thành phố, phần lớn là do khu vực này của thành phố lớn nhất Alberta là trung tâm của mọi thứ từ một số nhà hàng được xếp hạng hàng đầu của tỉnh đến giải trí trực tiếp, bảo tàng, mua sắm và các di tích mang tính biểu tượng như Tháp Calgary. Cung cấp mọi thứ cho mọi người từ gia đình đến sinh viên quốc tế trẻ tuổi, trung tâm thành phố Calgary là một trong những khu vực nổi bật nhất của thành phố này. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về khu vực nổi tiếng này ở Calgary và mọi thứ nó cung cấp.

Khu phố Beltline của Calgary , nằm ngay phía nam trung tâm thành phố, nổi tiếng về văn hóa đô thị và cuộc sống về đêm. Từ những buổi trưng bày nghệ thuật đáng kinh ngạc tại Chinook Arc và trong lễ hội Beltline Urban Mural Projects (BUMP) cho đến lễ hội BIG Winter Classic vào mùa đông – một lễ hội “kết hợp nghệ thuật và giải trí với bia thủ công địa phương” – Beltline là một cộng đồng Calgary sôi động đặc trưng là nơi lý tưởng cho dân số ngày càng trẻ của thành phố*.

*Calgary có độ tuổi trung bình chỉ là 38 vào năm 2021 , khiến nơi đây trở thành một trong những thành phố trẻ nhất trong số tất cả các thành phố lớn ở Canada

Inglewood, khu phố lâu đời nhất của Calgary, là một thị trấn nhỏ phục vụ những người thích đi bộ và đạp xe quanh khu vực họ sinh sống. Phần này của Calgary là nơi thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của các khu vực đô thị hơn của thành phố. Thường được gọi là trung tâm thành phố ban đầu của Calgary, Inglewood có sự kết hợp của các nhà hàng địa phương, cửa hàng và tòa nhà lịch sử thực sự thể hiện những điều độc đáo và đặc biệt nhất về Calgary nói chung. Trang này có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về Inglewood.

Phương tiện công cộng ở Calgary

Calgary Transit xử lý phương tiện giao thông công cộng quanh thành phố này, bao gồm mạng lưới xe buýt và các tuyến Đường sắt hạng nhẹ (LRT), được gọi là CTrain.

Bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở thành phố này thông qua mua vé một lần cũng như mua vé theo gói hoặc thẻ (ngày hoặc tháng), tùy thuộc vào nhu cầu của những người đi lại khác nhau.

Chi phí giá vé, vé và thẻ tùy thuộc vào độ tuổi của bạn tại thời điểm mua và Calgary Transit cũng đưa ra mức giá đặc biệt dành cho sinh viên dành cho những thanh thiếu niên xuất trình giấy tờ tùy thân sinh viên (ID) của họ.

Ngoài ra, Calgary Transit cung cấp mức giá đặc biệt cho vé đi phương tiện công cộng trong ngày cuối tuần và vé đi phương tiện công cộng hàng tháng và hàng năm được giảm giá cho người dân và người cao tuổi có thu nhập thấp. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về những lựa chọn đó.

Calgary Transit cung cấp cho cư dân một trang web và ứng dụng di động My Fare mà họ có thể sử dụng để lên kế hoạch đi lại cũng như mua một số thẻ chuyển tuyến nhất định.

Trang web của Calgary Transit bao gồm các công cụ và tài nguyên liên quan đến thông tin người lái xe như khả năng tiếp cận và cung cấp cho hành khách những thông tin cập nhật về dịch vụ cũng như thông tin về những gián đoạn mà họ có thể gặp phải khi di chuyển quanh thành phố.

Các ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Calgary

Một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất của Calgary là lĩnh vực công nghệ. Trên thực tế, Calgary là nơi có tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động công nghệ nhanh nhất ở Bắc Mỹ, có nghĩa là Calgary đang nhanh chóng trở thành trung tâm đổi mới và công nghệ hàng đầu của Canada, lý tưởng cho những ai muốn tìm việc làm trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) ngành.

Alberta có hơn 38.000 vị trí tuyển dụng tổng hợp thuộc 5 loại nghề nghiệp mà Canada đã chọn để ưu tiên trong các đợt rút thăm dựa trên danh mục mới của chính phủ liên bang. Ngoài STEM, các danh mục này còn bao gồm chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp, vận tải và thương mại. Hầu hết các vị trí tuyển dụng này có thể sẽ được tìm thấy ở Calgary, thành phố đông dân nhất của Alberta.

Với hơn 40.000 nhân viên công nghệ trong thành phố, Calgary đã đạt được mức tăng trưởng việc làm hơn 20% trong lĩnh vực công nghệ từ năm 2017 đến năm 2021.

Các ngành và lĩnh vực khác đang hiện diện sôi động ở Calgary bao gồm:

kinh doanh nông nghiệp

Calgary đóng một vai trò quan trọng giúp Alberta trở thành nhà xuất khẩu nông sản thực phẩm lớn thứ ba trên toàn quốc. Điều này là do Calgary giao nhau bởi Đường cao tốc xuyên Canada (đông/tây) và Quốc lộ 2 (bắc/nam), được gọi là hành lang CANAMEX. Điều này cho phép các công ty “tiếp cận hàng triệu người tiêu dùng trong chuyến đi một ngày”, giúp dễ dàng tiếp cận nhiều thị trường tiêu dùng một cách hiệu quả cao.

Sự giải trí

Calgary đã thể hiện cam kết cải thiện vị thế của mình như một trung tâm văn hóa và nghệ thuật ở Canada. Trang web Phát triển Kinh tế Calgary dự đoán rằng “ngành công nghiệp sáng tạo của thành phố sẽ chi 566 triệu đô la cho ‘chuyển đổi kỹ thuật số’ từ năm 2022 đến năm 2024, nhường chỗ cho trò chơi điện tử, thể thao điện tử, công nghệ nhập vai, hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh trở thành động lực tăng trưởng chính”.

Bằng chứng gần đây về sự nổi lên của Calgary như một trung tâm giải trí có thể được nhìn thấy trong việc sử dụng thành phố này ngày càng nổi bật làm bối cảnh cho các tác phẩm truyền hình và điện ảnh lớn. Ví dụ, chỉ trong vài năm gần đây, Calgary đã được sử dụng làm địa điểm quay phim cho bộ phim Jumanji: The Next Level (2019) và The Last of Us (2023) của HBO.

Tìm hiểu thêm về các lĩnh vực chính của Calgary tại đây .

Hệ thống giáo dục của Calgary

Calgary cung cấp nhiều lựa chọn giáo dục cho phụ huynh, bao gồm cả trường công lập và nhiều lựa chọn giáo dục tư nhân.

Lưu ý: Tài nguyên này có thể giúp phụ huynh hiểu rõ hơn những gì con họ đang học trong chương trình giáo dục công lập của tỉnh, hướng dẫn cách học sinh học tại các cơ sở được tài trợ công trên khắp Calgary

Các lựa chọn giáo dục tư nhân ở Calgary bao gồm các trường tư thục và trường nội trú, mặc dù tất cả các lựa chọn giáo dục tư nhân sẽ yêu cầu phụ huynh phải tự bỏ tiền túi trả học phí. Đây là điểm khác biệt chính giữa giáo dục công và tư ở Calgary, vì giáo dục công có thể được cung cấp miễn phí (được tài trợ thông qua thuế).

Vì chương trình giảng dạy tại các trường công lập trên khắp Calgary được tỉnh hướng dẫn nên trang web của chính quyền tỉnh này trình bày chi tiết về chương trình giảng dạy mà con bạn sẽ học từ mẫu giáo đến lớp 12.

Hệ thống giáo dục sau trung học của Calgary bao gồm hơn 60  Cơ sở Học tập được Chỉ định  (DLIs).

DLI đặc biệt quan trọng đối với những người mới đến Canada với tư cách là sinh viên quốc tế. Điều này là do công dân nước ngoài phải có thư chấp nhận từ DLI trước khi xin giấy phép du học Canada.

Trong số nhiều DLI của Calgary có các tổ chức giáo dục nổi tiếng như Đại học Calgary, nơi từng là nơi học tập của những nhân vật nổi tiếng như Garrett Champ, người đồng sáng lập Uber và James Gosling, người tạo ra ngôn ngữ lập trình Java.

Để tìm hiểu thêm về toàn bộ hệ thống giáo dục ở Calgary và Alberta, hãy truy cập trang web chuyên dụng này .

Dịch vụ khẩn cấp ở Calgary

Một trong những lĩnh vực nhận thức nổi bật nhất đối với người mới đến Calgary là các dịch vụ khẩn cấp.

Điều này là do những người mới đến phải biết cách họ có thể liên hệ với sự trợ giúp khi họ cần, cho dù họ cần sự trợ giúp từ cảnh sát, xe cứu thương hay dịch vụ cứu hỏa.

Trong trường hợp khẩn cấp, cư dân Calgary được khuyến khích quay số 911. Điều này sẽ kết nối họ với các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp, những người có thể nhanh chóng nhận được sự trợ giúp cần thiết.

Trang web của Dịch vụ Y tế Alberta chứa thông tin quan trọng dành cho người dân trong tỉnh, bao gồm cả ở Calgary, về các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm bệnh viện, cơ sở, chương trình và dịch vụ sẵn có cho họ.

Dịch vụ dành cho người mới

Calgary có một mạng lưới rộng khắp các nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng và có khả năng hỗ trợ những người mới đến mọi thứ họ cần. Những nhà cung cấp dịch vụ này hoạt động trong các lĩnh vực từ định cư, hội nhập và giáo dục đến việc làm và các dịch vụ nhập cư nói chung.

Lưu ý: Điều quan trọng cần lưu ý là khả năng đủ điều kiện nhận các dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào tình trạng nhập cư Canada của bạn và ai đang tài trợ cho tổ chức dịch vụ định cư (do chính phủ tài trợ hoặc tư nhân); bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ cụ thể để xác nhận khả năng đủ điều kiện của bạn đối với dịch vụ

Dưới đây là danh sách mẫu của các tổ chức này.

Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy thông tin liên hệ và trang web của tất cả các tổ chức được liệt kê trong siêu liên kết ở trên

  • Dịch vụ dành cho phụ nữ mới đến: Hiệp hội phụ nữ nhập cư Calgary
  • Giáo dục: Hiệp hội Giáo dục Người nhập cư
  • Việc làm: Hội đồng Việc làm Người nhập cư Vùng Calgary

Ngoài ra, một số tổ chức này ở Calgary cũng phục vụ người mới đến bằng tiếng Pháp. Các tổ chức này bao gồm:

  • Dịch vụ Định cư và Hội nhập: Cổng thông tin Hiệp hội Người nhập cư ở Calgary
  • Dịch vụ chung và các chương trình dựa vào cộng đồng: La Cité des Rocheuses

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada không

Leave A Comment